Quy trình nội soi đại trực tràng nhằm phát hiện ung thư

Những người chưa từng làm nội soi nói chung và nội soi đại tràng nói riêng lần nào chắc hẳn sẽ có tâm lý lo sợ, sợ đau, sợ tốn nhiều thời gian,… Tuy nhiên, quy trình nội soi đại trực tràng lại được đánh giá là khá đơn giản và nhanh chóng. Cụ thể quy trình thực hiện như thế nào sẽ được giải đáp ngay bên dưới bài viết, cùng theo dõi nhé!

Quy trình nội soi đại trực tràng mất bao lâu?

Vào ngày nội soi, bệnh nhân có thể được yêu cầu đến sớm để chuẩn bị quá trình xét nghiệm. Bệnh nhân cũng sẽ được hỏi một số câu hỏi để chắc chắn đã chuẩn bị tốt cho quy trình nội soi đại trực tràng. Một số câu hỏi thường gặp gồm:

  • Lần cuối bạn ăn là khi nào?
  • Bạn bị dị ứng gì?
  • Bạn có uống hết thuốc nhuận tràng không?
  • Đã xuất hiện tình trạng đi tiêu ra nước trong chưa?

Sau khi giải quyết xong các xét nghiệm, trả lời câu hỏi và làm thủ tục nội soi, bệnh nhân sẽ được đưa vào phòng nội soi.

quy-trinh-noi-soi-dai-truc-trang-co-lau-khong
Trước khi bắt đầu quy trình nội soi đại tràng bệnh nhân cần được kiểm tra kỹ lưỡng

Khi bệnh nhân đã thay trang phục, huyết áp , nhịp tim, nhịp thở và nhiệt độ sẽ được theo dõi sát sao. Đồng thời, một đường truyền tĩnh mạch sẽ được đặt để an thần cho bệnh nhân và cung cấp thuốc giảm đau trong quá trình thực hiện kiểm tra. Mặc dù bệnh nhân sẽ không ngủ hoàn toàn trong khi làm thủ thuật, nhưng những loại thuốc này sẽ tạo ra trạng thái buồn ngủ (an thần) và làm cho quá trình nội soi diễn ra thoải mái hơn.

Tất cả những bước này không gây mất quá nhiều thời gian của bệnh nhân. Thường sẽ mất khoảng tầm 15 – 20 phút, và còn tùy thuộc vào lượng bệnh nhân ngày hôm đó.

Quy trình nội soi đại trực tràng như thế nào?

Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nằm nghiêng sang bên trái. Đầu ống nội soi sẽ được bôi trơn để đưa vào hậu môn dễ dàng. Để kiểm tra toàn bộ đại trực tràng được kỹ lưỡng, cần có không khí để mở nhẹ phần đại tràng gấp. Các bác sĩ sẽ bơm thêm vào đại tràng một chút khí để làm phồng đoạn đại trực tràng này (cách này có thể gây ra cảm giác trướng bụng và khó chịu tạm thời cho bệnh nhân). Khi bác sĩ ấn nhẹ, ống soi sẽ di chuyển sâu hơn vào đại tràng và từ từ nâng cao cho đến khi nhìn thấy toàn bộ đại tràng.

quy-trinh-noi-soi-dai-truc-trang-dien-ra-nhu-the-nao
Quy trình nội soi đại trực tràng chỉ mất khoảng 30 phút – 1 tiếng

Ống nội soi được gắn một camera nhỏ ở đầu của và được kết nối với một màn hình để bác sĩ có thể quan sát toàn bộ đại trực tràng. Khi ống soi đi ngang qua dấu đại tràng, các đoạn gấp và đường thành đại tràng có thể cản trở việc di chuyển của ống soi. Bệnh nhân có thể được yêu cầu thay đổi vị trí để quá trình điều chỉnh và quan sát diễn ra tốt hơn.

Toàn bộ quy trình nội soi đại trực tràng có thể mất từ ​​30 phút đến 1 giờ. Ngoài kiểm tra thành ruột, ống nội soi có các phụ kiện đặc biệt cho phép bác sĩ thu thập mẫu mô hoặc sinh thiết, từ đó loại bỏ các khối u nhỏ và cầm máu bằng tia laser, nhiệt hoặc thuốc đối với các trường hợp bệnh nhân bị mắc ung thư đại trực tràng.

>>Xem thêm: Top 11 nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư đại trực tràng

Có phương pháp nào hiệu quả để thay thế cho nội soi đại tràng không?

1. Làm xét nghiệm thay vì thực hiện quy trình nội soi đại trực tràng

Các xét nghiệm khác có thể giúp bác sĩ phát hiện các bệnh lý khác liên quan đến đại trực tràng. Đôi khi những xét nghiệm này có thể được thực hiện thay vì thực hiện quy trình nội soi đại trực tràng. Nhưng còn tùy vào từng trường hợp khác nhau, đôi lúc các phương pháp xét nghiệm cũng được kết hợp với phương pháp nội soi vì mỗi xét nghiệm có thể cung cấp các loại thông tin khác nhau. Từ đây, bác sĩ có thể đưa ra được kết luận chắc chắn về tình trạng bệnh của bệnh nhân.

2. Chụp X-quang đại tràng cũng cho kết quả cao

Trong một vài trường hợp đặc biệt, bệnh nhân cũng có thể được chỉ định chụp X-quang thay cho phương pháp nội soi đại trực tràng. Để kết quả chụp X-quang đại trực tràng được chính xác nhất, bệnh nhân sẽ được cho dùng thuốc xổ để loại bỏ hết những cặn bã trong ruột ra bên ngoài. Khi ruột được làm sạch hoàn toàn sẽ chụp được toàn bộ ruột, nhìn kỹ được những tổn thương, thậm chí là tế bào ung thư.

chup-x-quang-dai-truc-trang
Chụp X-quang đại trực tràng cũng cho kết quả khá chính xác

Trước khi chụp, bệnh nhân cũng được đưa một chất có tác dụng phản quang (bari) vào đại trực tràng thông qua hậu môn. Chất này sẽ làm sáng phần ổ bụng để có thể chụp được và nhìn rõ toàn bộ bên trong.

3. Chụp CT

Chụp CT thường được sử dụng để kiểm tra những vấn đề bất thường của ổ bụng. Gastrografin là một chất lỏng tương tự như bari, cho phép nhìn rõ toàn bộ ruột khi chụp CT . Chất lỏng này, còn được gọi là thuốc cản quang uống, được nuốt và nó sẽ đi từ dạ dày, qua ruột non (hồi tràng) và sau đó qua ruột già (đại tràng) trước khi chụp CT. Bằng cách này, quá trình chụp CT sẽ cho kết quả tốt nhất, phát hiện được các vấn đề về bụng và ruột.

4. Nội soi sigmoidoscopy thay cho quy trình nội soi đại trực tràng (Proctosigmoidoscopy)

Một xét nghiệm khác được gọi là nội soi sigmoidoscopy có thể được thực hiện thay cho quy trình nội soi đại trực tràng thông thường (Proctosigmoidoscopy). Phương pháp này khá giống với nội soi thông thường nhưng phải chuẩn bị ít hơn.

Dụng cụ được sử dụng để nội soi gồm một ống soi đại tràng, dài khoảng 0,6m được luồn qua hậu môn và có thể quan sát được trực tràng và phần ruột kết gần nhất với trực tràng được gọi là đại tràng sigma. Mặc dù phương pháp này được đánh giá cao về hiệu quả kiểm tra, tuy nhiên hạn chế là không thể quan sát và phát hiện những bất thường ở các khu vực khác của đại tràng vì ống soi đại tràng sigma ngắn hơn nhiều so với ống soi đại trực tràng thông thường.

Ngoài ra, còn có phương pháp nọi soi kiểm tra khác như: nội soi bóng, nội soi đẩy và nội soi đại tràng ảo. Tùy vào tình trạng của từng người mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp nào là phù hợp nhất.

Lời kết

Qua thông tin được cung cấp phía trên chắc hẳn các bạn cũng đã nắm được quy trình nội soi đại trực tràng diễn ra như thế nào, mất bao lâu,… rồi đúng không? Thực hiện nội soi đại trực tràng không chỉ cho kết quả chính xác mà còn giúp tiết kiệm nhiều thời gian. Hãy thực hiện nội soi để tầm soát ung thư đường ruột, đặc biệt là ung thư đại trực tràng càng sớm càng tốt nhé!

Liên hệ với bác sĩ Trần Cảnh theo ngay hôm nay để được đặt lịch khám sớm nhất!

Website: Drcanh.vn

Fanpage: Bác sĩ Trần Cảnh – Bệnh viện K Trung ương

Hotline: 024.7300.1022

Email: [email protected]

0 0 Số lượt bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
xem toàn bộ phản hồi