Top 11 nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư đại trực tràng – Bác sĩ Trần Cảnh

Nhiều yếu tố liên quan đến lối sống có liên quan đến ung thư đại trực tràng. Trên thực tế, mối liên hệ giữa chế độ ăn uống, cân nặng, tập thể dục và nguy cơ ung thư đại trực tràng là một trong những yếu tố mạnh nhất của loại ung thư này.

1. Thừa cân hoặc béo phì


Thừa cân hoặc béo phì thường gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Đặc biệt đây còn là nguyên nhân gây nên nhiều chứng bệnh nguy hiểm như tim mạch, máu nhiễm mỡ, huyết áp, tiểu đường,… Và nếu bạn thừa cân hoặc béo phì sẽ có nguy cơ phát mắc ung thư đại trực tràng cao hơn những người có cân nặng bình thường. Thừa cân làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và trực tràng ở cả nam và nữ, nhưng mối liên kết dường như mạnh hơn ở nam giới.


2. Hạn chế vận động


Tập thể dục chính là phương pháp tăng cường sức khỏe, giảm bệnh tật cực kỳ tốt. Chúng ta thường thấy những người có thói quen tập thể dục hoặc người chơi thể thao trông khỏe khoắn và tươi trẻ hơn hẳn những người ít vận đọng.

Nếu bạn không hoạt động thể chất, bạn có nhiều khả năng bị ung thư đại tràng. Do đó, tập thể dục hoặc hoạt động thể chất tích cực hơn có thể giúp giảm nguy cơ của bạn.


3. Một số loại chế độ ăn


Chế độ ăn nhiều thịt đỏ (như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu hoặc gan) và các loại thịt chế biến sẵn (như xúc xích và một số loại thịt hộp) làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, việc thường xuyên nấu thịt ở nhiệt độ rất cao (chiên, nướng hoặc quay) sẽ tạo ra các hóa chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

an-nhieu-thit-do-gay-benh-ung-thu-dai-trang
Ăn nhiều thịt đỏ nấu ở nhiệt độ cao dễ mắc ung thư đại trực tràng

4. Hút thuốc lá


Những người đã hút thuốc lá trong một thời gian dài có nguy cơ mắc và tử vong vì ung thư đại trực tràng cao hơn so với những người không hút thuốc. Hút thuốc là một nguyên nhân hàng đầu của ung thư phổi, nhưng nó cũng liên quan đến rất nhiều bệnh ung thư khác trong đó có ung thư đại trực tràng.


5. Uống rượu nhiều dễ bị mắc ung thư đại trực tràng


Ung thư đại trực tràng có liên quan đến việc sử dụng rượu ở mức độ vừa đến nặng. Hạn chế sử dụng rượu bia không quá 2 ly mỗi ngày đối với nam giới và 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.
Ngoài ra một có những yếu tố nguy cơ gây ung thư đại tràng khác như:

6. Tuổi tác


Nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng lên theo tuổi. Những người trẻ hơn cũng có thể mắc bệnh này, nhưng ung thư đại trực tràng phổ biến hơn nhiều sau 50 tuổi.

7. Có polyp đại trực tràng hoặc ung thư đại trực tràng


Nếu có tiền sử mắc polyps tuyến (Adenomatous polyps) thì bạn có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn có polyp với số lượng nhiều hoặc kích thước lớn hoặc nếu bất kỳ trong số chúng có loạn sản.
Nếu bạn đã bị ung thư đại trực tràng, mặc dù ung thư đã được loại bỏ hoàn toàn thì bạn vẫn có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư mới ở các phần khác của đại tràng và trực tràng. Khả năng này xảy ra sẽ lớn hơn nếu bạn bị ung thư đại trực tràng khi còn trẻ tuổi.

benh-ung-thu-dai-truc-trang
Dù đã loại bỏ khối u những nguy cơ mắc ung thư ở các đoạn khác của trực tràng vẫn rất cao


8. Tiền sử bệnh viêm ruột


Nếu bạn bị bệnh viêm ruột ((inflammatory bowel disease – IBD), bao gồm cả viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn, nguy cơ ung thư đại trực tràng của bạn sẽ tăng lên.


IBD là tình trạng đại tràng bị viêm trong một thời gian dài. Những người đã bị IBD trong nhiều năm, đặc biệt là nếu không được điều trị, thường phát triển thành chứng loạn sản. Chứng loạn sản là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các tế bào trong niêm mạc đại tràng hoặc trực tràng bất thường, nhưng không phải là tế bào ung thư thực sự. Tuy nhiên, theo thời gian, các tế bào này có thể thay đổi thành ung thư.

9. Tiền sử gia đình bị mắc ung thư đại trực tràng hoặc polyp tuyến


Hầu hết các bệnh ung thư đại trực tràng được tìm thấy ở những người không có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng. Gần 1/3 số người bị ung thư đại trực tràng có các thành viên khác trong gia đình đã mắc bệnh này.
Những người có tiền sử ung thư đại trực tràng ở người thân trực hệ (cha mẹ, anh chị em hoặc con cái) có nguy cơ cao hơn. Nguy cơ thậm chí còn cao hơn nếu người thân đó được chẩn đoán mắc bệnh ung thư khi họ dưới 45 tuổi hoặc nếu có nhiều hơn một người thân trực hệ bị mắc bệnh này.


Các thành viên gia đình đã có polyp tuyến cũng có liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh polyp tuyến hoặc ung thư đại trực tràng, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc có thể bắt đầu sàng lọc ung thư trước tuổi 45.


10. Có hội chứng di truyền


Khoảng 5% những người bị ung thư đại trực tràng có di truyền đột biến gây ra hội chứng ung thư gia đình cho thế hệ sau và có thể khiến con cái họ mắc bệnh.
Các hội chứng di truyền phổ biến nhất liên quan đến ung thư đại trực tràng là hội chứng Lynch và hội chứng polyp gia đình (Familial adenomatous Polyposis), các hội chứng hiếm gặp khác cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.


Hội chứng Lync


Hội chứng Lynch là hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền phổ biến nhất. Nó chiếm khoảng 2% đến 4% trong tất cả các loại ung thư đại trực tràng. Trong hầu hết các trường hợp, rối loạn này là do khiếm khuyết di truyền ở gen MLH1 hoặc MSH2, nhưng những thay đổi ở các gen khác cũng có thể gây ra hội chứng Lynch.


Các bệnh ung thư liên quan đến hội chứng này có xu hướng phát triển khi mọi người khá trẻ. Những người mắc hội chứng Lynch có thể có polyp, nhưng xu hướng chỉ có một số ít trường hợp mới có. Nguy cơ suốt đời của ung thư đại trực tràng ở những người mắc bệnh này có thể lên tới 80%, nhưng điều này phụ thuộc vào gen nào bị ảnh hưởng.

ung-thu-dai-truc-trang
Hội chứng Lynch là hội chứng ung thư đại trực tràng di truyền phổ biến nhất


Phụ nữ mắc bệnh này cũng có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung rất cao. Các bệnh ung thư khác liên quan đến hội chứng Lynch bao gồm ung thư buồng trứng, dạ dày, ruột non, tuyến tụy, thận, tuyến tiền liệt, vú, não, niệu quản và ống mật.


Hội chứng polyp gia đình


Nguyên nhân của hội chứng polyp gia đình (Familial adenomatous Polyposis – FAP) là do những thay đổi (đột biến) trong gen APC mà một người được thừa hưởng từ cha mẹ của mình. Khoảng 1% của tất cả các bệnh ung thư đại trực tràng là do FAP.


Trong loại FAP phổ biến nhất thường bắt đầu từ 10 đến 12 tuổi, người bệnh sẽ có hàng trăm hoặc hàng ngàn polyp phát triển trong đại tràng và trực tràng. Ung thư thường phát triển ở 1 hoặc nhiều polyp này ngay từ tuổi 20. Đến 40 tuổi, hầu hết những người mắc FAP sẽ bị ung thư đại tràng trừ khi đại tràng của họ đã bị cắt bỏ để ngăn chặn ung thư. Những người mắc FAP cũng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, ruột non, tuyến tụy, gan và một số cơ quan khác.

Hội chứng Peutz-Jeghers (PJS)

Những người mắc bệnh di truyền này có xu hướng bị tàn nhang quanh miệng (và đôi khi trên tay và chân) và một loại polyp đặc biệt gọi là hamartomas trong đường tiêu hóa của họ. Những người này có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn nhiều, cũng như các bệnh ung thư khác và họ thường được chẩn đoán ở độ tuổi trẻ hơn so với tuổi bình thường. Hội chứng này do đột biến gen STK11 (LKB1).


Bệnh đa nang liên quan đến MYH (MAP)

Những người mắc hội chứng này phát triển nhiều polyp đại tràng và chúng hầu như sẽ trở thành ung thư nếu như không được theo dõi chặt chẽ bằng nội soi thường quy. Những người này cũng có nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác về đường tiêu hóa và tuyến giáp. Hội chứng này do đột biến gen MYH và thường gây ung thư ở những người trẻ.
Do có nhiều hội chứng di truyền liên quan đến ung thư đại trực tràng khi còn trẻ và cũng liên quan đến các loại ung thư khác, vì vậy việc xác định các gia đình có các hội chứng di truyền này là rất quan trọng. Nó cho phép các bác sĩ đề xuất các bước cụ thể như sàng lọc và các biện pháp phòng ngừa khác ở người trẻ tuổi.


11. Bị tiểu đường type 2


Những người mắc bệnh tiểu đường type 2 có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Cả bệnh tiểu đường type 2 và ung thư đại trực tràng đều có một số yếu tố nguy cơ chung như như thừa cân và không hoạt động thể chất. Nhưng ngay cả sau khi không tính đến các yếu tố này, những người mắc bệnh tiểu đường type 2 vẫn có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng tăng hơn so với những người không mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, những đối tượng này thường có xu hướng tiên lượng xấu hơn sau khi được chẩn đoán ung thư.


Vì vậy bạn hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám sàng lọc và phát hiện sớm ung thư dạ dày nếu bạn có một trong những yếu tố nguy cơ của căn bệnh ác tính này. Để đăng ký sàng lọc và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa, Quý Khách có thể liên hệ số điện thoại …, hoặc đăng ký khám trực tuyến https://drcanh.vn

0 0 Số lượt bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo
guest
3 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
xem toàn bộ phản hồi
trackback

[…] Xem thêm: Top 11 nguyên nhân gây bệnh ung thư đại trực tràng […]

trackback

[…] phẩm chuyên hóa chất béo gây ra ung thư (hay còn gọi là chất sinh ung). Tuy nhiên, nguyên nhân gây ung thư đại tràng có rất nhiều, bao gồm cả nguy cơ chủ quan và nguy cơ khách […]

trackback

[…] >>Xem thêm: Top 11 nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư đại trực tràng […]