Các tác dụng phụ và rủi ro có thể gặp khi nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là phương pháp hữu hiệu để có thể phát hiện sớm ung thư đại tràng. Đây cũng là một phương pháp điều trị bệnh được các bác sĩ đánh giá cao về hiệu quả, đồng thời giảm thiểu tối đa đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nội soi cũng có một số tác dụng phụ nhưng không đáng kể, cũng không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Các tác dụng phụ và rủi ro của phương pháp nội soi đại tràng là gì?

Không có một phương pháp nào là hoàn hảo 100% mà đều có khả năng xảy ra một số rủi ro. Các bác sĩ nội soi cũng khẳng định rằng nội soi đại tràng cũng có ưu điểm và nhược điểm, có thể xây ra một số tác dụng phụ cho người bệnh. Trước khi bắt đầu thực hiện cuộc nội soi, bác sĩ sẽ giải thích những lợi ích và rủi ro có thể gặp phải trong quá trình thực hiện với gia đình bệnh nhân.

uu-nhuoc-diem-cua-noi-soi-dai-trang
Nội soi đại tràng cũng có những tác dụng phụ và rủi ro
  • Các tác dụng phụ thường gặp nhất là trướng bụng do các bác sĩ phải bơm một loại khí để thổi phồng đại tràng trong quá trình thực hiện nội soi. Không khí này sẽ được loại bỏ ra ngoài ngay sau khi kết thúc cuộc nội soi đại tràng. Triệu chứng này cũng nhanh chóng biến mất mà không cần điều trị y tế.
  • Nếu trong khi làm thủ thuật có thực hiện thêm sinh thiết thì bệnh nhân có thể thấy một lượng máu nhỏ khi đi đại tiện sau khám. Tình trạng này có thể kéo dài một vài ngày.
  • Ống nội soi có khả năng làm tổn thương thành ruột, gây thủng, nhiễm trùng hoặc chảy máu đại tràng. Tuy nhiên rủi ro này vô cùng hiếm gặp.
  • Khi thực hiện nội soi đại tràng, bệnh nhân sẽ được lựa chọn nội soi thường hoặc nội soi gây mê. Hoặc khi thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp nội soi bệnh nhân cũng được chỉ định sử dụng một số loại thuốc. Nếu chọn nội soi gây mê thì quá trình thực hiện sẽ diễn ra thuận lợi do bệnh nhân không cảm nhận được những khó chịu. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng cơ thể có những phản ứng với thuốc hoặc bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc. Nhưng các bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe thật kỹ và có những phương pháp xử lý kịp thời nên bạn có thể yên tâm.

>> Xem thêm: Ưu, nhược điểm của các phương pháp nội soi ống tiêu hóa

Những lưu ý trước khi chuẩn bị nội soi đại tràng

Nội soi có thể được thực hiện tại bệnh viện, phòng khám, hoặc tại phòng khám của bác sĩ, tùy thuộc vào cơ sở và tình trạng bệnh của mỗi người. Bệnh nhân sẽ được đặt lịch hẹn và hướng dẫn thực hiện chuẩn bị sức khỏe trước khi tham gia cuộc nội soi.

Vấn đề quan trọng nhất là làm sạch ruột. Khi đại tràng được làm sạch, quá trình thực hiện nội soi sẽ cực kỳ dễ dàng, hiệu quả của phương pháp này cũng được nâng cao hơn vì có thể quan sát được toàn bộ thành ruột, nhìn rõ được những tổn thương, dễ dàng thực hiện thủ thuật.

Trước khi nội soi 3 – 4 ngày, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện một chế độ ăn “lọc sạch ruột”. Tăng cường bổ sung chất xơ, ăn đồ ăn lỏng, uống nhiều nước để quá trình đào thải cặn bã ra khỏi cơ thể được thuận lợi, hạn chế chất thải bám trên thành ruột. Tránh ăn các loại đồ ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ và nặng mùi và nước uống có màu. Nếu đang sử dụng thuốc, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để chắc chắn loại thuốc đó không gây ảnh hưởng tới hiệu quả của phương pháp nội soi.

truoc-khi-noi-soi-can-chuan-bi-gi
Uống nhiều nước sẽ giúp làm sạch ruột để chuẩn bị cho cuộc nọi soi

Bệnh nhân cũng có thể được chỉ định sử dụng thêm thuốc nhuận tràng hoặc thụt tháo trong tối đa hai ngày trước khi xét nghiệm. Một số loại thuốc có khả năng làm sạch ruột, bao gồm polyethylene glycol 3350 ( GoLYTELY , NuLYTELY ), magie citrate ( Citroma ) và senna (X-Prep).

Những loại thuốc này gây ra tình trạng tiêu chảy , có thể gây ra những khó chịu cho mọi người. Tuy nhiên, khi tất cả những gì có trong đại tràng được đào thải ra bên ngoài, khi bạn đi đại tiện chỉ thấy nước trong thì đã đủ điều kiện để làm nội soi đại tràng. Hai giờ trước khi thực hiện nội soi người bệnh chỉ được uống nước lọc, không được ăn bất cứ thứ gì khác.

Mất bao lâu để phục hồi cơ thể sau nội soi đại tràng?

Sau khi kết thúc cuộc nội soi, bệnh nhân sẽ được yêu cầu ngồi lại để theo dõi và quan sát tại phòng khám của bác sĩ cho đến khi hết tác dụng phụ của thuốc trước. Tác dụng phụ của thuốc có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, đầy bụng và buồn ngủ, có thể kéo dài thêm một chút. Thời gian phục hồi sau thủ thuật của mỗi người có thể khác nhau. Nếu không có biến chứng, thời gian có thể từ vài giờ đến vài ngày.

nghi-ngoi-sau-noi-soi
Sau khi kết thúc nội soi đại tràng cơ thể cần được nghỉ ngơi

Bác sĩ có thể hướng dẫn cụ thể cho bạn về những triệu chứng cần theo dõi, triệu chứng nào là bình thường và triệu chứng nào nghiêm trọng hơn. Bạn cũng sẽ được hướng dẫn chế độ ăn uống sau khi nội soi.

Đối với những cuộc nội soi bình thường, kết quả sẽ được bác sĩ thông báo ngay sau khi kết thúc quá trình. Còn đối với những trường hợp nghi ngờ bị ung thư đại tràng, bác sĩ cần thực hiện sinh thiết hoặc sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện thêm những xét nghiệm liên quan để có kết quả chắc chắn nhất. Kết quả cuối cùng có thể có sớm trong ngày hoặc lâu hơn tùy theo tình trạng bệnh.

Lời kết

Trên đây là những tác dụng phụ và rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện nội soi đại tràng. Tuy nhiên, với rất nhiều ưu điểm đã được chứng minh, nội soi vẫn đang là phương pháp được các bác sĩ trong nước và Thế giới đánh giá cao trong quá trình tầm soát ung thư sớm đường tiêu hóa.

Hãy gửi câu hỏi hoặc đặt lịch khám với bác sĩ Trần Cảnh tại các địa chỉ sau:

Website: Drcanh.vn

Fanpage: Bác sĩ Trần Cảnh – Bệnh viện K Trung ương

Hotline: 024.7300.1022

Email: [email protected]

0 0 Số lượt bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
xem toàn bộ phản hồi