Bệnh ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên Thế giới với tỷ lệ mắc đứng thứ 3 ở nam và đứng thứ 4 ở nữ. Tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi của nam giới gấp 2 lần nữ giới. Bệnh liên quan đến vi khuẩn HP (Helicobacter pylori), chế độ ăn uống và một số yếu tố địa lý, môi trường. Bệnh thường diễn biến âm thầm ở giai đoạn sớm nên người bệnh thường được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn.
Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày là các tế bào của dạ dày phát triển mất kiểm soát, tạo thành các khối u tại dạ dày, có thể lan ra xung quanh và các cơ quan xa hơn (di căn xa).
>Xem thêm: Ung thư dạ dày là gì? Tầm quan trọng của việc chẩn đoán ung thư dạ dày sớm qua nội soi
Nguyên nhân gây ung thư dạ dày thường liên quan đến các tổn thương tiền ung thư, các yếu tố môi trường, yếu tố nội sinh và di truyền.
• Các tổn thương tiền ung thư: Viêm dạ dày mãn tính kéo dài nếu không được điều trị sẽ dẫn đến viêm teo mãn tính niêm mạc dạ dày. Tiếp theo các các biến đổi dị sản của tế bào, rồi các biến đổi loạn sản từ mức độ nhẹ, vừa đến nặng. Loạn sản kéo dài cuối cùng dẫn đến ung thư dạ dày.
• Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori): được coi là một nguyên nhân gây ung thư dạ dày. HP làm viêm teo đét niêm mạc dạ dày mãn tính, gây nên các tổn thương tiền ung thư.
• Thói quen sinh hoạt: Ăn các loại thức ăn có chứa Nitrate như thịt cá ướp muối, rau dưa muối, thịt nướng, thịt hun khói.. làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
• Béo phì: người béo phì dễ bị mắc ung thư dạ dày hơn người bình thường.
• Nhóm máu: Người nhóm máu A hay bị ung thư dạ dày hơn các nhóm máu còn lại.
• Có tiền sử phẫu thuật dạ dày trước đó: bệnh nhân đã phẫu thuật dạ dày có nguy cơ mắc ung thư cao nhất sau 15-20 năm.
• Di truyền: Ung thư dạ dày liên quan tới một số hội chứng di truyền như đa polyp tuyến, bệnh ung thư đại trực tràng di truyền không polyp…
Triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư dạ dày
Dấu hiệu ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu mơ hồ, không rõ ràng, nhiều khi không có triệu chứng. Ở giai đoạn tiến triển ung thư dạ dày có thể có các triệu chứng sau:
• Đau bụng: thường là triệu chứng gợi ý đầu tiên, đau dai dẳng vùng thượng vị (phía trên rốn). Thời gian đầu đau có thể giảm sau khi ăn, sau đó đau liên tục.
• Ợ hơi: Ợ hơi có thể gặp sau khi ăn no, ăn đồ cay nóng hoặc uống nước có gas nhưng nhanh chóng mất đi. Nếu ợ hơi liên tục có thể là triệu chứng của ung thư dạ dày.
• Gầy sút cân: Chán ăn, không có cảm giác thèm ăn dẫn tới sút cân hoặc cũng có thể sút cân không rõ nguyên nhân.
• Buồn nôn và nôn: nôn và buồn nôn kèm theo chán ăn, ợ chua có thể là triệu chứng của ung thư dạ dày
• Nôn hoặc đi ngoài phân đen: ung thư dạ dày có thể gây xuất huyết tiêu hóa dẫn đến nôn máu hoặc đi ngoài phân đen
• Nuốt nghẹn: Khối u gần tâm vị hoặc đoạn nối tâm vị- thực quản có thể gây nuốt nghẹn.
Đối tượng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao
Các đối tượng có nguy cơ sau cần tầm soát ung thư dạ dày:
• Tuổi cao (> 50 tuổi)
• Có người thân trong gia đình mắc ung thư dạ dày, bệnh đa polyp tuyến gia đình hoặc ung thư đại trực tràng di truyền không polyp
• Người bị viêm loét dạ dày – tá tràng mãn tính, nhiễm HP
• Người đã phẫu thuật cắt dạ dày
• Người có thói quen ăn uống đồ muối, đồ nướng, thực phẩm bảo quản kém
• Người thường xuyên hút thuốc lá và uống rượu bia
• Người có các triệu chứng nghi ngờ ung thư dạ dày
Tầm soát bệnh ung thư dạ dày
Để tầm soát ung thư dạ dày, các bác sĩ sẽ chỉ định các đối tượng nguy cơ thực hiện một số xét nghiệm. Bao gồm nội soi thực quản dạ dày tá tràng và xét nghiệm chất chỉ điểm u CEA, CA 72-4, CA 19-9. Nếu thấy bất thường bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm khác.
• Nội soi dạ dày: Đưa ống soi vào dạ dày qua thực quản giúp quan sát trực tiếp tổn thương và các tính chất: vị trí, kích thước, hình dạng, mức độ xâm lấn. Tiến hành bấm sinh thiết các tổn thương để làm giải phẫu bệnh. Nội soi dạ dày tầm soát còn có thể phát hiện được các tổn thương tiền ung thư, ung thư sớm và xử trí lấy toàn bộ tổn thương qua nội soi sau khi đã đánh giá kĩ lưỡng.
• Xét nghiệm chất chỉ điểm u: CEA, CA 72-4 và CA 19-9.
Cách phòng ngừa mắc bệnh ung thư dạ dày
Để điều trị dứt điểm các bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, đặc biệt khi nhiễm HP kèm theo điều mọi người cần làm ngay lập tức đó chính là xây dựng cho mình một lối sống thật khoa học, bảo vệ sức khỏe tối đa.
• Thay đổi lối sống: Ăn uống lành mạnh, nhiều rau củ quả, hạn chế đồ nướng, đồ ướp muối. Tập luyện thể dục thể thao.
• Không hút thuốc lá, uống rượu bia
• Khám sức khỏe định kỳ
Các biện pháp chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày nhanh nhất
Để chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày có rất nhiều cách. Nhưng thông thường các bác sĩ sẽ dựa vào các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng để xác định bạn có nguy cơ mắc bệnh hay không. Sau đó, để chắc chắn sẽ tiến hành thực hiện thêm một số xét nghiệm.
Dấu hiệu ung thư dạ dày: đau bụng, giảm cân, nôn, buồn nôn, nuốt nghẹn, đi ngoài phân đen…
Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày:
• Nội soi dạ dày ống mềm bấm sinh thiết: phương pháp tốt nhất chẩn đoán ung thư dạ dày.
• Siêu âm nội soi dạ dày: giúp đánh giá mức độ xâm lấn u và di căn hạch khu vực.
• Chụp cắt lớp vi tính: đánh giá mức độ xâm lấn xung quanh, phát hiện các di căn hạch và di căn xa.
• Siêu âm ổ bụng: phát hiện các tổn thương di căn hạch và các tạng khác.
• Các chất chỉ điểm khối u: CEA, CA 72-4 và CA 19-9.
Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày thường được chỉ định
Điều trị bệnh ung thư dạ dày phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, các bệnh kèm theo, thể trạng bệnh nhân. Có nhiều phương pháp điều trị như: phẫu thuật, hóa chất, xạ trị, điều trị đích và điều trị miễn dịch. Trong đó phẫu thuật là phương pháp chủ yếu và quan trọng nhất. Các phương pháp khác được cân nhắc phối hợp trong điều trị bổ trợ sau phẫu thuật hoặc tân bổ trước phẫu thuật.
• Phẫu thuật cắt bỏ ung thư dạ dày: ung thư dạ dày giai đoạn sớm có thể can thiệp qua nội soi như kĩ thuật EMR, ESD. Bệnh nhân có thể được chỉ định cắt toàn bộ hoặc gần toàn bộ dạ dày tùy vào giai đoạn bệnh.
• Hóa trị: sử dụng hóa chất tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn cản tế bào ung thư phát triển. Hóa chất có thể sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật.
• Xạ trị: có thể hóa xạ trị đồng thời trước hoặc sau phẫu thuật, tuy nhiên phương pháp điều trị này ít được áp dụng.
• Điều trị đích: Sử dụng các kháng thể đơn dòng kháng lại các yếu tố phát triển biểu mổ Her-2/neu (Trastuzumab), kháng thể đơn dòng ức chế thụ thể yếu tố phát triển biểu mô EGFR (cetuximab) hay kháng thể đơn dòng ức chế yếu tố phát triển mạch máu VEGF (bevacizumab).
• Điều trị miễn dịch: Sử dụng các thuốc tác động vào hệ miễn dịch của bệnh nhân, làm hệ miễn dịch có khả năng tiêu diệt được tế bào ung thư.
Theo dõi và tiên lượng tình trạng bệnh
Thời gian theo dõi định kỳ 3 tháng/lần trong 2 năm đầu, sau đó 6 tháng/lần trong các năm tiếp theo. Trong thời gian đó, bệnh nhân mắc bệnh ung thư dạ dày cũng cần khám lâm sàng, chụp X – quang phổi, siêu âm ổ bụng và làm các xét nghiệm các chất chỉ điểm khối u khi khám lại. Có thể thực hiện nội soi dạ dày nếu có nghi ngờ tái phát ở miệng nối. Ngoài ra cần chú ý tình trạng thiếu dinh dưỡng ở các bệnh nhân sau phẫu thuật cắt dạ dày để có hướng điều chỉnh phù hợp nhằm tăng thời gian phục hồi sức khỏe.
Dù nguy hiểm nhưng thật may mắn là căn bệnh ung thư dạ dày có thể chữa trị khỏi hoàn toàn. Vì vậy, các bệnh nhân không cần quá lo lắng. Hãy xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, đi khám sức khỏe định kỳ đặc biệt khi cảm thấy có triệu chứng bất thường.
Liên hệ ngay với bác sĩ Trần Cảnh để được tư vấn miễn phí và đặt lịch khám sớm nhất nhé!
Thông tin liên hệ:
Fanpage: Bác sĩ Trần Cảnh – Bệnh viện K Trung ương
Hotline: 024.7300.1022
Email: [email protected]
[…] Viêm dạ dày do xoắn khuẩn HP bắt đầu với hình ảnh viêm ở hang vị , sau đó lan dần lên thân vị, tạo thành dạng viêm thân vị chủ yếu hoặc viêm toàn bộ dạ dày. Viêm dạ dày mạn không teo do xoắn khuẩn HP sau một thời gian dẫn đến viêm teo, dị sản ruột, loạn sản và ung thư dạ dày. […]
[…] Xem thêm: Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày và cách điều trị […]
[…] tiêu hóa. Ngoài ung thư đường ruột, đây cũng là dấu hiệu của các bệnh ung thư dạ dày, ung thư đại trực […]
[…] giống các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác như: ung thư dạ dày, ung thư thực quản hay ung thư đại tràng,… ung thư ruột non là một bệnh […]
[…] hộp, đồ nướng than, thực phẩm nhiều chất phụ gia,… vì nó làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, tăng cholesterol gây ảnh hưởng tới tim […]