Có rất nhiều yếu tố trở thành nguyên nhân gây ung thư như: di truyền, thói quen ăn uống, môi trường sống, chế độ sinh hoạt,… Trong đó những yếu tố chủ quan đến từ con người chiếm phần trăm khá lớn. Thói quen hút thuốc lá và sử dụng rượu bia quá nhiều là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Tại sao rượu làm tăng nguy cơ ung thư? Cơ chế nào ?
Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết về nhiều cách mà rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư, bao gồm:
• Chuyển hóa ethanol trong đồ uống có cồn thành acetaldehyd, đây là một hóa chất độc hại và là chất gây ung thư ở người; acetaldehyd có thể làm hỏng cả ADN của người bệnh và protein.
• Tạo ra các dạng oxy phản ứng mạnh, có thể làm hỏng ADN, protein và lipid (chất béo) có trong cơ thể thông qua quá trình oxy hóa.
• Làm suy yếu khả năng phân hủy và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng của có thể có thể liên quan đến nguy cơ ung thư. Bao gồm vitamin A; các chất dinh dưỡng trong vitamin B complex, chẳng hạn như folate; vitamin C; vitamin D; vitamin E và carotenoit.
• Tăng nồng độ estrogen trong máu, một loại hormone giới tính có liên quan đến nguy cơ ung thư vú.
• Đồ uống có cồn cũng có thể chứa nhiều chất bị ô nhiễm gây ung thư được đưa vào trong quá trình lên men và sản xuất, chẳng hạn như nitrosamine, sợi amiăng, phenol và hydrocarbon.
Rượu và nguy cơ tái phát ung thư
Tốt nhất nên tránh uống rượu nặng, lạm dụng rượu sau khi được chẩn đoán ung thư bởi rượu là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư trở lại. Các nghiên cứu trên những bệnh nhân ung thư đầu và cổ, sau khi điều trị khỏi vẫn tiếp tục uống rượu có nguy cơ tái phát cao hơn. Điều này đặc biệt đúng với người uống rượu mức độ vừa phải đến nặng.
Nếu bạn là một người bị mắc bệnh ung thư, hãy nói chuyện, xin lời khuyên từ bác sĩ của bạn về lượng đồ uống có cồn mà bạn được phép uống và những ảnh hưởng có thể của nó đối với sức khỏe lâu dài của bạn. Tốt hơn hết là nên loại bỏ hoàn toàn rượu bia ra khỏi cuộc sống của bạn để bảo vệ sức khỏe.
Có những bằng chứng khoa học nào về rượu làm tăng nguy cơ ung thư?
Các nhà khoa học trên thế giới đều đồng thuận về việc uống rượu gây ung thư. Trong báo cáo về chất gây ung thư (Chương trình nghiên cứu Toxicology Quốc gia thuộc Bộ Y tế Hoa Kỳ) đã liệt kê tiêu thụ đồ uống có cồn là một chất gây ung thư ở người.
Có rất nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng một người càng uống nhiều rượu, đặc biệt là người uống càng nhiều rượu nhiều theo thời gian, thì nguy cơ mắc ung thư liên quan đến rượu càng cao. Ngay cả những người uống rượu nhẹ (là những người không uống nhiều hơn một ly mỗi ngày) và những người uống rượu say có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Dựa trên dữ liệu từ năm 2009, ước tính 3,5% ca tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ (khoảng 19.500 ca tử vong) có liên quan đến rượu.
Các bệnh ung thư liên quan trực tiếp đến rượu bia
Có rất nhiều các bệnh lý có liên quan trực tiếp tới rượu bia từ nhẹ đến nặng. Những căn bệnh ung thư nặng có nguy cơ tử vong cao có liên quan tới rượu bia bao gồm:
• Ung thư đầu và cổ: Tiêu thụ rượu từ vừa đến nặng có liên quan mật thiết đến nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ. Những người uống rượu vừa phải có nguy cơ mắc bệnh khoang miệng cao hơn 1,8 lần và ung thư vòm họng, ung thư thanh quản cao gấp 1,4 lần so với những người không uống rượu. Những người nghiện rượu nặng có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 5 lần ung thư khoang miệng và ung thư vòm họng, nguy cơ ung thư thanh quản cao gấp 2,6 lần. Ngoài ra, nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao hơn nữa khi những người uống rượu kết hợp với sử dụng thuốc lá.
• Ung thư thực quản: Tiêu thụ rượu ở mọi cấp độ có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản loại biểu mô tế bào vảy. So với người không uống rượu thì người có uống rượu có nguy cơ cao từ 1,3 lần đối với uống nhẹ đến cao hơn gần 5 lần đối với uống nhiều rượu. Ngoài ra, những người bị thiếu hụt enzyme chuyển hóa rượu có nguy cơ tăng đáng kể mắc ung thư biểu mô tế bào vẩy nếu họ uống rượu.
• Ung thư gan: Tiêu thụ rượu nặng có liên quan đến nguy cơ mắc hai loại ung thư gan tăng gấp 2 lần (gồm ung thư tế bào gan và ung thư đường mật vùng trong gan).
• Ung thư vú: Các nghiên cứu dịch tễ học đã liên tục tìm thấy tăng nguy cơ ung thư vú khi tăng lượng rượu tiêu thụ. Dữ liệu được tổng hợp từ 118 nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống rượu ở mức nhẹ, vừa và nặng có nguy cơ mắc ung thư vú tăng từ 1,04 lần, 1,23 lần và 1,6 lần so với người không uống.
• Ung thư đại trực tràng: Tiêu thụ rượu từ trung bình đến nặng có liên quan đến nguy cơ ung thư đại tràng và trực tràng tăng gấp 1,2 đến 1,5 lần so với người không sử dụng rượu.
• Nhiều nghiên cứu đã xem xét liệu có mối liên quan giữa tiêu thụ rượu và nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác hay không. Một số bằng chứng cho rằng rượu còn liên quan đến tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tụy.
Lời kết
Rượu bia không thể nào biến mất được hoàn toàn khỏi cuộc sống của chúng ta. Đôi lúc trong cuộc sống việc sử dụng rượu bia còn có ích cho một số mối quan hệ xã hội, quan hệ làm ăn và giúp các cuộc vui được trọn vẹn. Tuy nhiên mọi người vẫn nên hạn chế việc sử dụng rượu bia xuống thấp nhất có thể để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư. Nếu thấy trong cơ thể có những biểu hiện khác lạ hơn bình thường hãy đi gặp bác sĩ ngay lập tức để được kiểm tra sức khỏe.
Để lại bình luận dưới bài viết nếu bạn cần được tư vấn. Hoặc liên hệ với bác sĩ Trần Cảnh ngay hôm nay để được đặt lịch khám sớm nhất nhé!
Thông tin liên hệ:
Website: Drcanh.vn
Fanpage: Bác sĩ Trần Cảnh – Bệnh viện K Trung ương
Hotline: 024.7300.1022
Email: [email protected]
[…] chính là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi; uống nhiều rượu bia gây ra bệnh ung thư gan. Đây là 2 loại bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao và tỷ lệ tử vong cũng […]