Tổn thương niêm mạc tiền ung thư ống tiêu hóa và cách phòng ngừa

Các tổn thương niêm mạc tiền ung thư ống tiêu hóa chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư ống tiêu hóa. Các bệnh ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản,… được hình thành dựa trên các thương tổn như polyp, viêm, loét,… Vậy cụ thể những tổn thương niêm mạc tiền ung thư ống tiêu hóa là như thế nào? Có những cách phòng ngừa nào? Hãy cùng bác sĩ Trần Cảnh tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Những tổn thương niêm mạc tiền ung thư ống tiêu hóa thường gặp

Những tổn thương niêm mạc trong ống tiêu hóa chính là một trong những nguy cơ gây tiền ung thư ống tiêu hóa. Tổn thương này có thể tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau như viêm, loét, loạn sản, polyp,… Còn tùy thuộc vào mức độ tổn thương của các niêm mạc này mà bác sĩ có thể xác định nguy cơ tiến triển thành ung thư hay không. Các tổn thương niêm mạc tiền ung thư này có thể được tìm thấy ở bất cứ vị trí nào trong ống tiêu hóa. Bao gồm từ miệng cho tới đại trực tràng.

tien-ung-thu-ong-tieu-hoa
Nguy cơ tiền ung thư ống tiêu hóa từ những tổn thương niêm mạc thường gặp

Một số loại tổn thương điển hình cảnh báo nguy cơ tiền ung thư ống tiêu hóa trên bao gồm: viêm teo dạ dày; viêm dạ dày mãn tính (có hoặc không có xoắn khuẩn HP); chuyển sản ruột của niêm mạc dạ dày, polyp, biểu mô loạn sản và cả barrett thực quản.

Bên cạnh đó, các bệnh như: Viêm đường ruột (bệnh Crohn ѵà loét viêm đại tràng); u tuyến (tubulovillous, hình ống, nhung mao); tổn thương đại tràng không polyp di truyền; nhiễm trùng mãn tính,… chính là báo nguy cơ tiền ung thư ống tiêu hóa dưới.

Cách phòng ngừa tổn thương niêm mạc tiền ung thư ống tiêu hóa

Có nhiều cách để phòng ngừa tổn thương niêm mạc tiền ung thư ống tiêu hóa. Tuy nhiên, dù là phương pháp nào đi chăng nữa thì người bệnh cũng vẫn chính là người quyết định sự thành công. Nếu bạn duy trình cho bản thân và gia đình một lối sống lành mạnh với những thói quen tốt, những sản phẩm tốt cho sức khỏe (đặc biệt là hệ tiêu hóa) thì chắn chắn nguy cơ bị ung thư ống tiêu hóa của bạn cực kỳ thấp. Sau đây là một số cách phòng ngừa tổn thương niêm mạc tiền ung thư ống tiêu hóa được các bác sĩ khuyến cáo:

1. Tham gia kiểm tra, sàng lọc ung thư định kỳ

Đây là điều mà rất ít người làm được. Thói quen khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần chưa thực sự phổ biến với người dân Việt Nam. Đa số những người tham gia kiểm tra sức khỏe hay sàng lọc ung thư đều là do cảm thấy cơ thể có những bất ổn từ trước. Có thể mọi người cũng đã tự mua thuốc uống và điều trị tại nhà không không khỏi nên mới đi khám.

kiem-tra-sang-loc-ung-thu-dinh-ky-ngua-nguy-co-tien-ung-thu-ong-tieu-hoa
Tham gia kiểm tra, sàng lọc ung thư định kỳ để tầm soát ung thư đường tiêu hóa sớm

Đây là một việc làm chưa đúng vì có thể bệnh nhân sẽ không biết rõ bản thân bị bệnh gì để mua thuốc phù hợp. Hoặc đôi khi vì chần chừ nên vô tình tạo cơ hội cho những tổn thương phát triển thành ung thư ống tiêu hóa.

Tham gia kiểm tra, sàng lọc ung thư định kỳ thường xuyên và càng sớm càng tốt sẽ giúp phát hiện ra những tổn thương niêm mạc trong ống tiêu hóa. Từ việc xác định mức độ tổn thương bác sĩ sẽ giúp bạn chỉ định bệnh tình. Nếu đã bị mắc ung thư nhưng vẫn ở giai đoạn sớm bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp như uống thuốc thay vì thực hiện phẫu thuật ống tiêu hóa.

Xem thêm: Tại sao nên thực hiện tầm soát ung thư ống tiêu hóa càng sớm càng tốt?

2. Xây dựng một lối sống lành mạnh

Hãy xây dựng cho bản thân một lối sống thật lành mạnh và cố gắng duy trì nó. Để có một lối sống lành mạnh không hề khó. Bạn chỉ cần duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên; tập cho mình thói quen ngủ sớm dậy sớm (ngủ đủ 8 tiếng/ ngày); hạn chế hút thuốc lá hay các chất kích thích; che chắn khoang miệng, mũi cẩn thận khi đi ra ngoài để hạn chế hít phải khói bụi,…

3. Duy trì chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng cực kỳ lớn tới cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và sử dụng những sản phẩm tốt, chế biến món ăn an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, hạn chế mắc nhiều loại bệnh, không riêng gì ung thư ống tiêu hóa. Vậy thế nào là một chế độ ăn lành mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng?

che-do-an-dinh-duong-phong-ngua-ung-thu-ong-tieu-hoa
Duy trì chế độ ăn bổ sung nhiều rau củ quả và hạn chế thịt đỏ
  • Để hạn chế nguy cơ tiền ung thư ống tiêu hóa bạn hãy hạn chế ăn các loại thịt đỏ. Nếu nạp vào cơ thể lượng thịt đỏ 160g/ ngày, hơn 5 lần/ tuần thì nguy cơ bị mắc ung thư đại tràng cao gấp 3 lần người bình thường.
  • Hạn chế tối đa các loại đồ nướng, chiên rán, đồ ăn chế biến sẵn đóng hộp, đồ uống có cồn,….
  • Tăng cường các loại rau xanh, trái cây, nước ép,… để bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ cho cơ thể. Chất xơ có ảnh hưởng cực kỳ nhiều đối với hệ tiêu hóa. Nhiều nhất là dạ dày, ruột non, trực tràng. Những thực phẩm này sẽ giúp tăng lượng axit folic, làm giảm nồng độ pH trong lòng đại tràng, tăng cường sản xuất các acid béo chuỗi ngắn để chống lại quá trình oxy hóa.

Lời kết

Những tổn thương này tưởng chừng là những loại bệnh bình thường, không quá nguy hiểm nhưng lại có thể âm thầm gây nguy hại đến sức khỏe nhanh chóng. Vì vậy để hạn chế tổn thương và giảm bớt nguy cơ tiền ung thư ống tiêu hóa, mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ. Đồng thời theo dõi sức khỏe cẩn thận, nếu thấy cơ thể xuất hiện những bất thường nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cách xử lý.

Liên hệ ngay với bác sĩ Trần Cảnh để được tư vấn và đặt lịch khám sớm nhất!

Thông tin liên hệ:

Website: Drcanh.vn

Fanpage: Bác sĩ Trần Cảnh – Bệnh viện K Trung ương

Hotline: 024.7300.1022

Email: [email protected]

0 0 Số lượt bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
xem toàn bộ phản hồi