Cách bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ ung thư đường tiêu hóa

Bệnh ung thư đường tiêu hóa đang ngày càng trở nên phổ biến của nhiều quốc gia. Những bệnh ung thư đường tiêu hóa đều gây tử vong khá cao nếu không được phát hiện sớm và can thiện kịp thời. Để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ ung thư đường tiêu hóa, bạn cần làm được những việc dưới đây:

Tăng chất xơ, giảm chất béo xấu giúp loại bỏ nguy cơ ung thư đường tiêu hóa

Rau xanh, trái cây là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin vô cùng dồi dào và lành mạnh cho cơ thể. Đặc biệt, chất xơ cực kỳ quan trọng đối với đường tiêu hóa. Không chỉ giúp đường ruột khỏe mạnh, hạn chế tình trạng táo bón, đi ngoài, rối loạn tiêu hóa,… mà còn giúp cơ thể chúng ta phòng ngừa nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.

bo-sung-rau-xanh-de-phong-nguy-co-ung-thu-duong-tieu-hoa
Rau xanh, trái cây là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin vô cùng dồi dào và lành mạnh cho cơ thể

Chất xơ được chia thành 3 loại là: chất cơ hòa tan, chất xơ không hòa tan và prebiotic. Mỗi loại sẽ mang một chức năng khác nhau nhưng cũng không thể “vắng mặt” ở đường ruột:

  • Chất xơ hòa tan (FOS): Chất xơ hòa tan là một chất có khả năng làm tăng nhu động ruột, hấp thụ nước và làm mềm phân, giúp phân di chuyển trong ruột dễ dàng, từ đó làm giảm tình trạng táo bón, ngừa nguy cơ mắc bệnh trĩ. Chất xơ hòa tan được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm như: yến mạch, bông cải xanh, các loại đậu và hạt,… Hiện nay, chất xơ hòa tan cũng được bổ sung khá nhiều ở trong các loại sữa bột dành cho trẻ em và người trưởng thành.
  • Chất xơ không hòa tan: Chất xơ không hòa tan mang một nhiệm vụ đặc biệt đó là làm sạch ruột. Chúng sẽ “quét” sạch mọi chất thải, cạn bã trong đường ruột. Loại chất xơ này được tìm thấy nhiều trong các loại rau cải, ngũ cốc, cám lúa mỳ,…
  • Prebiotic: Prebiotic mang nhiệm vụ nuôi các vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) để bảo vệ đường ruột luôn khỏe. Prebiotic được tìm thấy nhiều ở các loại rau xanh, trái cây và ngũ cốc.

So song với việc tăng cường chất xơ, bạn cũng cần phải loại bỏ những chất béo xấu gây ảnh hưởng tới cơ thể. Mỡ động vật, bơ kem, đồ chiên rán,… là những chất béo xấu cần hạn chế tới mức thấp nhất. Bên cạnh đó bạn cũng cần hạn chế tối đa việc sử dụng các thực phẩm đóng hộp, đồ nướng than, thực phẩm nhiều chất phụ gia,… vì nó làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, tăng cholesterol gây ảnh hưởng tới tim mạch.

Bổ sung chất béo tốt (omega 3, omega 6) từ các loại cá hoặc dầu thực vật chính là điều mà các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ khuyên dùng.

Uống nhiều nước, bổ sung chất dinh dưỡng cho đường ruột

70% cơ thể chúng ta là nước nên ai cũng biết rằng nước quan trọng với cơ thể như thế nào. Đối với đường ruột (hệ tiêu hóa), nước đóng vai trò ngăn ngừa táo bón, giúp các hoạt động tiêu hóa hay đào thải cặn bã ra khỏi cơ thể tốt hơn.

Mỗi ngày cơ thể người bình thường cần được bổ sung từ 1,5 – 2 lít nước. Khi thời tiết nắng nóng hoặc người chơi thể thao, làm việc ngoài trời bị mất nước nhiều cần bổ sung lượng nước lớn hơn. Không chỉ nước lọc, mọi người có thể bổ sung các loại nước điện giải, trà thảo mộc, trà trái cây không có chứa caffeine; hoặc nếu có thể tăng cường lượng nước cùng các vitamin từ các loại quả mọng sẽ giúp đẹp da, đẹp dáng và ngăn ngừa nguy cơ ung thư đường ruột tuyệt vời.

uong-du-nuoc-moi-ngay
Bổ sung từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày để giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa

Để hệ tiêu hóa được bảo vệ tốt và khỏe mạnh mỗi ngày, đừng quên tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng như probiotic, kẽm, glutamine. Những chất này có khả năng làm giảm tình trạng đầy hơi, ợ chua, tiêu chảy, viêm đại tràng hay rối loạn tiêu hóa. Bạn có thể bổ sung các chất thông qua thức ăn:

  • Bổ sung probiotic từ lên men như: sữa chua, kim chi, dưa muối,…
  • Bổ sung glutamine từ gà tây, trứng, các loại đậu hoặc viên uống.
  • Bổ sung kẽm từ hải sản, thịt bò, hạt hướng dương hay viên kẽm uống.

Tập trung khi ăn, nhai chậm và kỹ

Khi ăn nên tập trung duy nhất vào việc ăn uống, tránh sao nhãng; ăn từ từ từng miếng vừa phải; nhai thật chậm và kỹ để khoang miệng tiết ra các enzim có lợi cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Việc nhai chậm cũng làm tăng khả năng hấp thu dưỡng chất từ thức ăn, ngăn ngừa tình trạng ợ hơi, khó tiêu, đau dạ dày, giảm căng thẳng vô cùng hiệu quả.

Loại bỏ các thói quen xấu ảnh hưởng tới sức khỏe

Các thói quen xấu làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa thường được nhắc đến bao gồm: uống rượu, hút thuốc lá và các chất kích thích, ăn khuya.

  • Uống rượu sẽ gây tăng axit trong dạ dày, gây ra ợ nóng, ợ chua, trào ngược hoặc viêm loét dạ dày. Uống quá nhiều rượu và uống rượu khi đói còn làm tăng nguy cơ xuất huyết đường tiêu hóa, viêm, ruột, loét dạ dày, ung thư dạ dày.
  • Hút thuốc làm tăng nguy cơ trào ngược axit trong đường tiêu hóa gấp 2 lần; gây tình trạng loét dạ dày, viêm loét đại tràng và khiến tình trạng ung thư đường tiêu hóa ngày càng nặng hơn. Từ bỏ thuốc lá cũng giúp bạn ngừa được nguy cơ mắc ung thư đường hô hấp, đặc biệt là ung thư phổi
loai-bo-thoi-quen-xau-de-phong-ung-thu-duong-tieu-hoa
Sử dụng rượu bia có nguy cơ bị ung thư đường ruột và ung thư phổi cao
  • Thói quen ăn khuya gây hại tới đường tiêu hóa rất nhiều. Cơ thể chúng ta mất khoảng từ 3 – 4 giờ để tiêu hóa hết thức ăn, nếu bạn ăn quá khuya sẽ khiến đường tiêu hóa hoạt động liên tục không được nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, việc ăn xong đi nằm luôn cũng sẽ làm tăng tình trạng đầy bụng, ợ hơi ở mọi người do khi nằm xuống thức ăn bị chững lại không thể đi xuống và thực hiện quá trình tiêu hóa thức ăn. Thường xuyên ăn đêm cũng là một trong những nguyên nhân gây béo phì ở tất cả mọi người.

Tăng cường tập thể dục giúp loại bỏ nguy cơ ung thư đường tiêu hóa

Tập thể dục đều đặn mỗi ngày giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn, giảm cân, các cơ quan hoạt động tốt, đặc biệt có thể góp phần loại bỏ nguy cơ ung thư đường tiêu hóa. Sau bữa ăn, bạn có thể đi bộ nhẹ nhàng để quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Mỗi ngày chỉ cần bỏ ra 30 phút đi bộ sẽ làm giảm tình trạng táo bón, ngăn ngừa tình trạng viêm ruột.

Lời kết

Cơ thể của chúng ta rất dễ bị tổn thương nếu không được chăm sóc đúng cách. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp mọi người biết cách bảo vệ bản thân của mình khỏi nguy cơ ung thư đường tiêu hóa. Hãy chia sẻ bài viết tới nhiều người khác để chung tay đẩy lùi căn bệnh này nhé!

Để lại ý kiến hoặc câu hỏi dưới bài viết để được bác sĩ tư vấn miễn phí. Hoặc bạn có thể đặt lịch khám tầm soát ung thư đường tiêu hóa sớm với bác sĩ Trần Cảnh tại:

Website: Drcanh.vn

Fanpage: Bác sĩ Trần Cảnh – Bệnh viện K Trung ương

Hotline: 024.7300.1022

Email: [email protected]

0 0 Số lượt bình chọn
Article Rating
Theo dõi
Thông báo
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
xem toàn bộ phản hồi
trackback

[…] những xét nghiệm phụ này có thể giúp phát hiện ra một số bệnh ung thư đường tiêu hóa như: ung thưc thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại […]